Steinway lyngdorf

บทความ : Steinway Lyngdorf


12540764_1746933055541520_6239407393910225627_n (1)

เติมความกังวานของเสียงให้กลับคืนมา

เราเคยลองฟังเปรียบเทียบกันดูมั้ยว่า สิ่งหนึ่งที่เมื่อเราฟังเสียงดนตรีสด กับชุดเครื่องเสียงของเรา มีส่วนไหนที่ขาดหายไป? อาจจะตอบได้ว่ามีหลายส่วนเลยที่ขาดหายไป แต่ส่วนหนึ่งที่ในชุดเครื่องเสียงหลายๆชุด แม้จะเป็นชุดเครื่องเสียง High-End ก็ตาม สิ่งที่ขาดหายไปคือ “ความกังวานของเสียง” ซึ่งหมายถึง ความกังวานของเปียโนที่กังวานไปจนปลายสุดท้ายก่อนที่โน้ตตัวต่อไปจะมาถึง ความกังวานของกีตาร์ที่รู้สึกสั่นสะเทือนจนเลือนหายไป หรือความตึงของหนังกลองที่สั่นบรรยากาศจ แผ่กระจายออกมาจนกระทั่งหยุดลง บางครั้งไม่ได้เป็นเพียงเสียง แต่เป็นความรู้สึกที่เรารับรู้ได้ว่ามีอยู่ จนกระทั่งปลายเสียงนั้นหมดลง   ในชุดเครื่องเสียงหลายชุดเราอาจจะฟังแล้วจับได้ว่า เสียงเหมือนหยุดลงดื้อๆ ปลายเสียงแหลมกังวาน ค่อยๆเบาลง แล้วก็ขาดตอนไป เมื่อเราขาดความกังวานของเสียงไปแล้ว ทำให้บรรยากาศเพลงนั้นขาดช่วงไป เราจึงจำเป็นต้องหาทางดึงบรรยากาศเพลง ความกังวานของเสียงกลับคืนมา   โดยความกังวานของเสียง …

Read more
Lyngdorf-roomperfect

3 ข้อหลักที่คุณจะได้รับจากระบบ Room Perfect

เบสกระชับ เวทีเสียงแม่นยำ โฟกัสตรง ทั้ง 3 ส่วนนั้น มีเหตุผลเดียวกันก็คือ คลื่นเสียงที่เราได้ยินนั้นถูกต้องตามต้นฉบับ เราจึงได้ยินเสียงที่ถูกต้องแม่นยำ คงไม่มีสตูดิโอไหนที่ออกแบบเสียงมาให้เกิดความเพี้ยน ดังนั้นความเพี้ยนที่เกิดขึ้นจะมาจาก System ของเราเอง โดย RoomPerfect เป็นระบบที่ขจัดความเพี้ยนที่เกิดจากห้อง ที่เราคงทราบอยู่แล้วเมื่อ เสียงเดินทางกระทบผนังห้อง หรือสิ่งของต่างๆที่วางอยู่ในห้อง เสียงย่อมเปลี่ยนไปเมื่อเดินทางมาถึงหูของเรา เสียงที่เราได้ยินจึงเปลี่ยนไป เราสามารถใช้แนวคิดในการแก้ไขเรื่องนี้ได้ 2 วิธี -ปรับห้องให้เข้ากับเสียง -ปรับเสียงให้เข้ากับห้อง โดยเราจะไม่พูดถึงวิธีที่ 1 เพราะอาจจะกระทบหลายๆท่านได้ แต่เราจะมาพูดถึงวิธีที่ …

Read more
10reason

เหตุผล 10 ข้อดี ที่คุณหรือใครจะลองหันไปใช้แอมป์ดิจิตอล

  เคยคิดเหมือนกันบ้างไหมว่า ขณะที่โลกของเรานั้นหมุนไปไกล วงการไหนๆต่างก็ก็พัฒนาก้าวไปทั้งวิ่ง ทั้งกระโดด เร็วขึ้นทุกวัน จนบางทีเราก็แทบจะตามไปไม่ทันด้วยซ้ำว่า “เขาไปถึงไหนกันแล้ว” ตั้งหลายสิ่ง และคิดค้นพัฒนาอะไรต่อมิอะไรที่เราก็ไม่เคยจะคาดคิดตั้งมากมาย ซึ่งบางสิ่งอาจเป็นการต่อยอดจากบางสิ่งที่ยอดเยี่ยมในอดีตไปสู่บางสิ่งที่เจ๋งหรือพยายามจะเจ๋งกว่า หรือบางสิ่งอาจเป็นการคิดค้นขึ้นมาใหม่แบบโลกตะลึงเลยก็ไม่ใช่ว่าไม่มี ซึ่งถ้าเป็นในกรณีแรก…ที่เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เราเห็นกันว่าดีอยู่แล้วแต่เป็นรูปแบบในวิธีที่ต่างกัน ย่อมต้องพบกับแรงต้านและแรงเสียดทานไม่มากก็น้อยอยู่เสมอ เพราะมันเป็นเรื่องยากกก และยิ่งโดยเฉพาะจากกลุ่มคนที่มีความเชื่อว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นเป็นไปด้วยดีอยู่แล้วอีก แต่ก็นะ…ไม่ลองก็ไม่รู้ครับ อย่าลืมว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นมักจะมีสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายโลกของเราอยู่เสมอและมันก็อาจส่งผลดีก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่ากลัว ที่จะเดินออกจาก Comfort Zone แบบเดิมๆครับ วงการฟังเพลงก็เช่นกัน ถ้าเทียบกันปรากฏการณ์บนโลกที่หมุนไปทุกปีอย่างที่ผมเกริ่นไว้ช่วงต้น วงการนี้ถือเป็นวงการที่มีความเปลี่ยนแปลงน้อย-น้อยมากก และแม้จะเกิดสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้น ก็มักจะเจอแรงต้านที่อาจทำให้นักฟังเพลงอย่างเราๆไม่สามารถไหลไปตามโลกอย่างที่ควรจะเป็นก็เป็นได้นะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น …

Read more
Lyngdorf Millenium

ในขณะที่ดิจิตอลกำลังมาและไวนิลก็ไม่เคยตาย

กล่าวถึงไวนิลที่ครองใจนักเล่นอย่างยาวนานด้วยสเน่ห์ที่เทียบทานได้ยากและฟีลลิ่งในการฟังทุกครั้งแบบประณีตบรรจงทุกขั้นตอน ตั้งแต่เปิดเครื่อง อุ่นเครื่อง เริ่มเลือกแผ่น หยิบใส่เครื่องเทิร์น กว่าจะได้ฟังก็ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆละเมียด และสำคัญที่การเลือกซื้อ TurnTable ที่ได้คุณภาพที่ดีนั้น มีราคาค่อนข้างสูงในตลาด เพื่อที่จะได้เสียงที่ได้อารมณ์อุ่น หนา ได้อารมณ์เพลงตามที่ต้องการ และไม่จบง่ายๆเพราะต้องอัพเกรด Part ส่วนต่างๆ ไปยังชั้นวางซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของ Vibratons สิ่งเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ไม่มีวันจบ ตรงข้ามกับดิจิตอลที่เป็น New Age Audiophiles และเติบโตไปพร้อมกับยุคสมัยของ Home Audio และหลักการ Sync ต่างๆที่จำเป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ผูกกับชีวิตประจำวันเรามากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน …

Read more

LUTRON ประกาศรองรับม่านไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ถึง 12 ฟุต เข้าระบบควบคู่กับ Lighting Control

Sivoia QS Triathlon WIDR shades สามารถควบคุมแบบ Stand Alone หรือ ควบคุมร่วมกับระบบ Home Automation ติดตั้งได้สะดวกสบายเพราะใช้ แบตเตอรี่แบบ D-Cell ( สามารถเลือกติดตั้งแบบเดินสายได้เช่นกัน )   Sivoia QS Triathlon  จาก Lutron นั้นรองรับระบบม่านไฟฟ้า สำหรับบ้านที่มีหน้าต่างที่กว้างขวางมากถึงขนาด 12 ฟุต และขนาดยาวที่สูงถึง 12 …

Read more
56400.79425

ระบบไฟ Lutron ในงาน Cedia 2015

Lutron โชว์เคสในงาน  CEDIA Expo 2015 สำหรับสินค้าที่อยู่ในระดับกลาง-ระดับบน ลักซ์ชัวรี่  ชมสินค้าไลน์ใหม่ Lutron Connect, Palladiom  keypads, the GRAFIK T hybrid keypad และม่าน Triathlon wider #lutronthailand #lutron ประเทศไทย    

Read more
projectors-for-gaming-1

ห้องดูหนังในบ้านกับพื้นที่จำกัด เตรียมตัวจัดการอย่างไรดี

ห้องดูหนังส่วนตัวกับพื้นที่อันแสนจำกัด เราสามารถจัดการได้อย่างไร   ปัญหาหลักที่หลายๆบ้านพบเจอเวลาคิดจะทำห้องโฮมเธียเตอร์แต่ไม่ได้แพลนล่วงหน้าไว้ตั้งแต่เริ่มสร้างคือ ขนาดของห้องที่ไม่ได้มีความกว้างยาวหรือใหญ่พอที่จะทำเป็นห้องดูหนังในบ้านสุดอลัง ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีแผนทำห้องโฮมเธียเตอร์โดยเฉพาะตั้งแต่วางแปลนสร้างบ้าน ส่วนใหย่ก็มักดัดแปลงเอาห้องที่ไม่ได้ใช้งานมากมาย เช่นห้องนอนที่ไม่ได้ใช้งาน,ห้องเก็บของหรือแม้กระทั่งโรงรถมาปรับปรุงเป็นโรงหนังส่วนตัวแบบเจ๋งๆก็มีเยอะครับ เอาเป็นว่าลองมาดูข้อจำกัดบางประการที่ควรระวังเมื่อทำห้องโฮมเธียเตอร์ในพื้นที่ๆไม่ใหญ่มากกันดูนะครับ   เลือกลำโพงติดผนังที่มีเสียงที่ดีและขนาดไม่ใหญ่- ข้อได้เปรียบคือไม่เกะกะห้อง ทำให้ห้องยังคงดูกว้าง ส่วนเสียงที่ได้ให้คุณภาพดีหรือเทียบเท่าการใช้ลำโพงแบบตั้งพื้น ซึ่งลำโพงแบบตั้งพื้นนั้น นอกจากจะทำให้ห้องดูแคบลง ยังอาจทำให้จอฉายภาพต้องเล็กลงตามเนื่องด้วยพื้นที่การวางของลำโพงจะกินพื้นที่ของจอฉายไปพอสมควร ดังนั้นการหาลำโพงติดผนังแบรนด์ที่เสียงดีมืออาชีพทางด้านดูหนังโดยเฉพาะติดผนังย่อมดีกว่าสำหรับพื้นที่ห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มากครับครับ   เลือกระบบเสียงที่ต้องการ – ในปัจจุบันระบบเสียงมีไปไกลสูงแบบในโรงหนังอย่าง Dolby Atmos ,Auro 3D และที่กำลังมาอย่าง DTS X ซึ่งแต่ละระบบก็มีตำแหน่งการวางลำโพงในรูปแบบที่แตกต่างกัน …

Read more
Futronix-Home-Cinema-2

โรงหนังส่วนตัวภายในบ้านกับส่วนประกอบแห่งความทันสมัย

เทรนด์ห้องดูหนังหนังไฮเอนด์ในบ้านยุคใหม่ประกอบด้วยอะไรบ้าง Hi end-Private Home Theater     ปฏิเสธไม่ได้ว่าเดี๋ยวนี้ ความสะดวกสบายเริ่มมีสูงขึ้นตามเทคโนโลยี และเราก็เปิดรับความทันสมัยต่างๆมาอยู่ใกล้ตัวมากขึ้น การสร้างห้องโฮมเธียเตอร์ในบ้านยุคนี้ ก็ไม่เป็นเพียงความฝันอันแสนไกล เมื่อระบบเอ็นเตอร์เทนเม้นท์เริ่มขยับเข้าใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันการสร้างห้องดูหนังเป็นที่นิยมสูงขึ้น ห้องโฮมเธียเตอร์ของตนในบ้านเป็นห้องที่หลายท่านใฝ่ฝัน และเมื่อเราสามารถผนวกเอาระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ที่ดีเทียบเท่าในโรงหนังสามารถเข้ามาอยู่ในบ้านของเราได้ บวกกับความบันเทิงครบสูตรแบบส่วนตัวที่ไม่ต้องฝ่ารถติดออกจากบ้านหรือไปนั่งเบียดกับคนเป็นร้อยในโรง ห้องโฮมเธียเตอร์จึงเป็นกิจกรรมครอบครัวยามเย็นหรือวันหยุดได้เป็นอย่างดีทีเดียว เทคโนโลยีและดีไซน์ที่ช่วยสร้างเสริมให้ห้องดูหนังของเราอยู่ใกล้โรงหนังนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ       1.ออกแบบห้องในรูปแบบโรงหนัง Private Theater ห้องที่มีลักษณะมืดทึบ ไม่มีแสงหรือเงาสะท้อนทั้งด้านผนังและเพดาน นิยมใช้สีเข้มอย่างสีดำ น้ำเงินทึบเพื่อให้ใกล้เคียงอารมณ์ที่เราอยู่เหมือนโรงหนัง …

Read more
Steinway-Lyngdorf-LS-sound-system-4

ลำโพงไฮเอนด์หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรู

เส้นบางๆระหว่างลำโพงไฮเอนด์กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรู ว่าด้วยเรื่องของการตกแต่งบ้านที่แต่ละท่านก็มีแนวทางหรือสไตล์ที่แตกต่างกันออกไปนะครับ รู้กันหรือไม่ว่าเดี๋ยวนี้ลำโพงดูหนังหรือลำโพงฟังเพลง ไม่ใช่ว่าเลือกกันแค่เพียงเสียงดีแล้วจะจบ เดี๋ยวนี้”สไตล์” ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างนึง ถือว่าเป็นองค์ประกอบส่วนเสริมที่เป็นปัจจัยสำหรับผู้ที่เฟ้นหาลำโพงที่บ่งบอกตัวตนของตนเองเหมือนกันครับ รวมถึงการเลือกหาลำโพงที่เข้ากับดีไซน์ของห้อง หรือว่าบางท่านก็เลือกลำโพงก่อนแล้วทำห้องให้เข้ากับลำโพงก็มีเช่นกัน       ลำโพงไฮเอนด์ในยุคใหม่ๆถูกดีไซน์ขึ้นมาในแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งในรูปแบบที่โมเดิร์น, วินเทจ ไปจนถึงรูปลักษณ์ที่หรูหรา บ่งบอกถึงรสนิยมของแต่ละท่าน สำหรับบางท่านผมมองว่ามันกลายเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรูที่มีเสียงไพเราะชิ้นนึงของบ้านเลยครับ อย่างบางท่านนิยมวางเปียโน จะเล่นเป็นหรือไม่เป็นก็ตามแต่ แต่ถ้าเป็นลำโพงไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียวแต่มาพร้อมเสียงที่ดีเยี่ยม โดยเมื่อวางรวมประดับอยู่ในโถงของบ้านหรือส่วนรับแขกดูมีชีวิตชีวามากขึ้นและเติมเต็มบรรยากาศได้อย่างดีที่เดียวครับ ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้านได้ไม่น้อยนะครับ     ลำโพง เครื่องเสียงในยุคปัจจุบันมีลักษณะในรูปแบบของ Minimalist ไม่เพียงแค่ขนาดตัวที่เล็กลงแต่จุดสำคัญที่สุดคือให้ความรู้สึกว้าว เมื่อได้ฟังเทียบกับขนาดตัว …

Read more
IMG_0162A

กว่าจะเป็น Steinway Lyngdorf

กว่าจะเป็น Steinway Lyngdorf ชุดดูหนัง-ฟังเพลงระดับเวิล์ดคลาส ถ้าคุณเป็นคอดนตรีออร์เคสตราแบนด์หรือชอบฟังเพลงคลาสสิกแล้วละก็ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้าคุณจะไม่รู้จัก Steinway Lyngdorf (แต่เอ๊ะ …. มันคุ้นๆนะ) แต่ถ้าเอ่ยถึง Steinway & Sons แล้วยังไม่รู้จักละก็…อันนี้ต้องบอกว่าเข้าขั้นแปลกมากทีเดียวครับ   สำหรับคนที่ผมได้พูดคุยด้วยถึงแบรนด์ๆนี้ หากเป็นคนที่รู้จัก Steinway & Sons ไม่มีใครเลยที่จะไม่รู้ถึงความยิ่งใหญ่หรือกังขาในความเป็นตำนานเบอร์หนึ่งของเปียโนระดับโลกนี้ ตรงกันข้าม… หากไม่รู้จักก็ออกจะมีสงสัยกันบ้างว่ามันจะขนาดนั้นเชียวหรือ ซึ่งผมก็มักจะบอกว่าต้องลองฟังด้วยตัวเอง       …

Read more
  • 1
  • 2
Loading